พันธกิจมานาประจำวัน

Thai ODB
 1. ไปให้ถึงเส้นชัย
  ในการแข่งขันโอลิมปิคริโอเกมส์ ปี 2016 นักวิ่งระยะ 5,000 เมตรสองคนได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วโลก ขณะวิ่งไปได้ราว 3,200 เมตร นิกกี้ แฮมบลินจากนิวซีแลนด์ และ แอบบี้ ดิเอโกสติโนนักวิ่งอเมริกัน เกิดวิ่งชนกันและล้มลง แอบบี้ลุกขึ้นเร็วกว่าและเธอหยุดเพื่อช่วยนิกกี้ หลังจากวิ่งต่อไปได้ไม่นาน แอบบี้ก็เริ่มเซ ขาขวาของเธอบาดเจ็บ คราวนี้นิกกี้จึงหยุดวิ่งเพื่อให้กำลังใจแอบบี้ ในที่สุดแอบบี้ก็ไปถึงเส้นชัย โดยมีนิกกี้คอยอยู่ที่เส้นชัยเพื่อสวมกอดเธอ ถือเป็นภาพที่งดงามของการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน
 2. ชิ้นที่ดีที่สุด
  "ชิ้นของน้องใหญ่กว่าของผม!” ตอนเป็นเด็กผมกับพี่น้องมักโต้เถียงกันเรื่องแม่แบ่งพายให้ไม่เท่ากัน พ่อรู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าขบขัน วันหนึ่งท่านยิ้มขณะส่งจานให้แม่แล้วบอกว่า “ช่วยตักพายชิ้นใหญ่เท่าหัวใจคุณให้ผมหน่อย” ผมกับพี่น้องมองด้วยความประหลาดใจขณะที่แม่หัวเราะและตักพายชิ้นใหญ่ที่สุดให้พ่อ
 3. มองวาทยากร
  โยชูวา เบลล์ นักไวโอลินชื่อดังระดับโลก มีวิธีที่แหวกแนวในการควบคุมวงออเคสตร้าอะคาเดมี ออฟ เซนต์มาร์ติน อิน เดอะ ฟิลส์ ซึ่งที่มีสมาชิก 44 คน แทนที่จะควบคุมวงด้วยการแกว่งไม้ไปมา เขากลับสีไวโอลินสตราดิวาเรียสไปพร้อมๆ กับนักไวโอลินคนอื่นๆ เบลล์บอกสถานีวิทยุโคโรลาโด พับลิค เรดิโอ ว่า “แม้ในขณะที่สีไวโอลิน ผมยังสามารถให้ทิศทางและสัญญาณ ซึ่งผมคิดว่ามีแต่พวกเขาเท่านั้นที่เข้าใจ พวกเขารู้ว่าผมต้องการเสียงแบบไหนเมื่อผมเอียงไวโอลินเพียงเล็กน้อย เมื่อผมเลิกคิ้วหรือขยับคันสีไวโอลิน”
 4. ขจัดสิ่งกีดขวาง
  ฉันพบแมรี่ทุกวันอังคารเมื่อไปที่ “เดอะ เฮาส์” ซึ่งเป็นบ้านที่ช่วยเตรียมอดีตผู้ต้องขังให้กลับสู่สังคม ชีวิตฉันดูต่างจากแมรี่ เธอเพิ่งออกจากเรือนจำต้องต่อสู้กับอาการเสพติดและต้องพรากจากลูกชาย คุณอาจบอกว่าเธอเป็นคนนอกคอกของสังคม เช่นเดียวกับแมรี่ โอเนสิมัสตระหนักดีว่าการเป็นคนนอกคอกของสังคมนั้นเป็นเช่นไร ในฐานะทาสโอเนสิมัสทำผิดต่อเจ้านายคริสเตียนคือฟีเลโมนและถูกจองจำ เขาพบกับเปาโลที่นั่นและได้เชื่อวางใจในพระคริสต์ (ข้อ 10) แม้เวลานี้เขาจะเป็นคนใหม่แล้ว แต่ก็ยังคงเป็นทาส เปาโลส่งเขากลับไปหาฟีเลโมนพร้อมจดหมายที่ขอร้องให้รับโอเนสิมัสกลับไปเพราะ “เขามิใช่เป็นทาสอีกต่อไป แต่ดียิ่งกว่าทาส คือเป็นพี่น้องที่รัก” (ฟม.1:16) ฟีเลโมนต้องเลือกว่าจะปฏิบัติต่อโอเนสิมัสเยี่ยงทาสหรือต้อนรับเขาในฐานะพี่น้องในพระคริสต์ ฉันก็ต้องเลือกเช่นกัน ว่าฉันจะมองแมรี่เป็นอดีตผู้ต้องขังและคนติดยาที่กำลังรับการบำบัด หรือผู้หญิงที่ชีวิตได้รับการเปลี่ยนแปลงโดยฤทธิ์อำนาจของพระคริสต์ แมรี่เป็นพี่น้องในพระคริสต์และเราได้รับสิทธิพิเศษให้เดินไปบนเส้นทางความเชื่อด้วยกัน สถานะทางสังคม ชนชั้น หรือความแตกต่างทางวัฒนธรรมมักแยกเราออกจากกัน พระกิตติคุณของพระคริสต์จะขจัดสิ่งกีดขวาง แล้วเปลี่ยนแปลงชีวิตและความสัมพันธ์ของเราไปชั่วนิรันดร์
 5. จัดการความโกรธ
  ขณะที่ฉันกำลังรับประทานอาหารเย็นกับเพื่อน เธอได้เล่าให้ฟังว่าเธอเบื่อหน่ายสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง แต่เธอก็ลังเลที่จะบอกเขาถึงนิสัยซึ่งชวนโมโห ที่เขามักจะไม่ใส่ใจหรือล้อเลียนเธอ เมื่อเธอพยายามพูดคุยถึงปัญหากับเขาตรงๆ เขากลับตอบสนองด้วยคำพูดเหน็บแนม จนเธอถึงกับระเบิดอารมณ์โกรธ เมื่อไม่มีใครยอมใคร คนในครอบครัวก็ยิ่งห่างเหินกัน ฉันเข้าใจเธอเพราะฉันก็จัดการกับความโกรธในแบบเดียวกัน ฉันไม่ชอบเผชิญหน้า ถ้าเพื่อนหรือคนในครอบครัวพูดไม่ดีกับฉัน ฉันมักจะเก็บอารมณ์ไว้ จนกระทั่งคนคนนั้นหรือคนอื่นมาพูดไม่ดีกับฉันซ้ำอีก แล้วฉันก็จะระเบิดออกมา นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่อัครทูตเปาโลกล่าวในเอเฟซัส 4:26 ว่า “อย่าให้ถึงตะวันตกท่านยังโกรธอยู่” การกำหนดเวลาในการจัดการกับปัญหาทำให้เราตรวจพบความโกรธที่มีไว้ แทนที่เราจะเก็บความรู้สึกไม่ดีไว้นานๆ ซึ่งเป็นเหมือนการเตรียมดินเพื่อเพาะความขมขื่น เราสามารถทูลขอให้พระเจ้าช่วยเรา “(พูด) ความจริงด้วยใจรัก” (อฟ.4:15) คุณมีปัญหากับบางคนอยู่หรือ แทนที่จะเก็บเอาไว้ จงทูลต่อพระเจ้าเป็นอันดับแรก พระเจ้าสามารถต่อสู้กับไฟแห่งความโกรธได้ ด้วยฤทธิ์อำนาจของการให้อภัยและความรัก

อ่านมานาประจำวัน

อ่านมานาประจำวัน

คริสตจักรพระสัญญา 318 ถ.สุขุมวิท (ไปชลบุรี สายเก่า) ต.ปากน้ำ  .สมุทรปราการ 10270 
โทรศัพท์ :(+66) 02 702 7636    

Go to top