คุณอยู่ที่: หน้าแรกประสบการณ์ชีวิตคริสเตียนLive And Learn ในทางพระเจ้าของ พี่บอย โกสิยพงศ์

Live And Learn ในทางพระเจ้าของ พี่บอย โกสิยพงศ์

ผมเขียนเพลงไม่ออกมา 6 ปี เขียนเพลงแบบไม่มีความสุขมากขึ้นๆ ทุกวันิ นั่นคือบทสนทนาประโยคแรกของ "บอย โกสิยพงศ์" เจ้าของเพลง "ฤดูที่แตกต่าง" หลังจากที่ชายหนุ่มผู้นี้ ไม่ออกอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองมานานถึง 6 ปีเต็ม หลายคนสงสัยว่านักแต่งเพลง ระดับนึกจะเขียนก็เขียนกันได้ทุกที่ทุกเวลา อย่างเขานั้น ทำไมต้องทิ้งระยะนานขนาดนั้นสำหรับอัลบั้มเพลงส่วนตัว็มันปัญหา ของผมก็คือ เมื่อสมัยแรกที่เราเริ่มต้นอาชีพนี้ ผมเขียนเพลงด้วยหัวใจ แต่เมื่อเราทำมันจนเป็นอาชีพแล้ว มันกลับกลายเป็นเรื่องเคยชิน เหมือนงานรูทีนที่เราจะรู้ว่าเขียนออกมาแบบนี้แล้วโดน เป็นรูปแบบที่ตายตัว ซึ่งผมสรุปได้ว่าผมเขียนเพลงโดยใช้สมองมากกว่าหัวใจ

บอยบอกว่า เขามีนามปากกาสำหรับเขียนเพลงอยู่ตั้ง 7 ชื่อ เริ่มไล่ไปตั้งแต่เพลงที่เขียนส่งๆไปงั้น ไปจนกระทั่งเพลงที่ตัวเองชอบ นามปากกานี่แตกต่าง ถ้าใช้ชื่อจริงเพลงนั้นจะเป็นเพลงที่เรารู้สึกชอบมัน แต่ถ้าไม่ใช่ซึ่งต้องขอสงวนนามเอาไว้หน่อย อันนั้นก็จะรู้สึกว่าทำเป็นหน้าที่ทำตามแพทเทิร์นของ เรา ไว้ ทีนี้พอมาทำอัลบั้มของตัวเอง มันก็เลยแย่ เพราะเราชักรู้สึกขัดแย้งในตัวเอง เพราะเรารู้ว่าหลายอย่างมันเฟค พอเขียนหน่อยก็ต้องหยุด ชักเครียดขึ้นมา ก็ต้องหยุดิ ็ยิ่งมีคนถามมากๆ ว่าจะออกเมื่อไหร่ ผมก็ต้องผลัดไปเรื่อยเกรงใจเขาเหมือนกัน แต่มันทำให้ผมเครียดมาก เพราะมันไม่อยากจะทำ

อัลบั้มที่สองของบอยนั้นไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เกร็งด้วยหรือเปล่า ? ็ ก็มีส่วนนะครับ จริงๆ อัลบั้มนั้นผมว่า มันก็ดี แต่เราตั้งใจมากไป เราอยากจะ ็โชว์ิทุกอย่าง ทีนี้เราก็เลยเอามันทุกอย่าง หลายคนบอกว่ามันดัดจริตไอ้นั่นก็ใช่ เพราะเราตั้งใจใส่มากไง เพราะฉะนั้นเมื่อมาถึงอัลบั้มนี้มันก็เลยขัดๆกันอยู่
ในตัวเองมากๆ เราเองก็ไม่รู้จะทำยังไง

cherry

แล้วคิดตกในเรื่องนี้ได้อย่างไร ?
็ช่วงที่ผ่านมามีสองเหตุการณ์ในชีวิตที่ทำให้ผมคิดตก อย่างแรกก็คือ เรื่องของคุณพ่อที่เสีย (เงียบไปครู่หนึ่ง) เพราะอันนั้นมันเป็นแรงกระแทกอย่างแรงของเรามาก เพราะชีวิตผมนี้ได้มากที่สุดก็จากพ่อ เมื่อพ่อตายเราก็นิ่งเลย มีบางวันที่ผมนอนไม่กินอะไรเลย ผมนอนนิ่งๆ อยู่แบบไม่ทานอะไรเลย ไม่ทำอะไรเลยเกือบอาทิตย์ ภรรยาของผมเขาก็ร้องไห้ บอกว่าเราทำแบบนี้เขาเป็นทุกข์มาก อย่างน้อยลุกขึ้นมาแสดงให้เห็นว่ายังมีชีวิตอยู่หน่อยก็ยังดี ผมเห็นเธอร้องไห้ก็เริ่มคิด ก็มานั่งนึกว่าถ้าเราทำแบบนี้พ่อก็คงเสียใจ คนที่อยู่ก็เสียใจ เพราะฉะนั้นเราต้องยอมรับความจริงว่ามันได้เกิดขึ้นมาแล้ว...""ก็นึกถึงคำ พูดของพ่อที่ท่านสอนผมเอาไว้ก่อนว่า เราต้องเรียนรู้สติของเราให้ทัน เตรียมพร้อมตัวเอง เพื่อรับสิ่งที่มันจะมาหาเรารู้จักมันอย่าให้อารมณ์มา ครอบงำ พ่อบอกว่าชีวิตของคนเราอยู่กับสิ่งที่เป็นอยู่ เราไม่ได้อยู่กับความฝัน และทำตรงนั้นให้ดีที่สุด

เมื่อภรรยาผมพูด แบบนั้น ผมยอมรับว่าผมได้คิด วันนั้นผมก็เลยลุกขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง อีกเหตุการณ์หนึ่งเหมือนเรื่อง มหัศจรรย์ครับ ผมไม่แน่ใจว่าเราจะเรียกว่าพระเจ้าหรืออะไร แต่เมื่อผมเครียดมากเพื่อนฝรั่งคน หนึ่งบอกผมว่า เฮ้ ยูเอาไบเบิ้ลไปอ่านดูซิ เขาก็ส่งมาให้ผม ผมนั่งอ่านก็ไปเจออยู่หน้าหนึ่ง เขาบอกว่า คนเรานั้นถ้าทำตามหัวใจจะดี กว่า ผมก็มานั่งนึกถึงตัวเองว่าที่ผ่านมา เราทำอะไรก็ตามเราคิดใช้สมองนำ ไอ้การทำงานโดยมีพื้นฐานของหัวใจแบบที่เคยเป็นนั้นมันหายไปหมด ผมก็เลยบอกกับตัวเองว่า ลืมมันเหอะไอ้สมองเนี่ย ทำอย่างที่หัวใจเราอยากให้เป็นดีกว่า นั่นคือ ทำด้วยความรัก เรา ไม่ต้องไปนึกถึงโจทย์ทางการตลาดหรืออะไรทั้งนั้น ไม่ต้องไปนึกว่า เขียนแบบนี้แล้วจะมีคนฟังหรือไม่ หรือเขียนแล้วมันจะไป โดนกลุ่มคนฟังกลุ่มไหน ผมบอกกับตัวเองว่าเราจะกลับไปทำงานให้สนุกอีกครั้ง ใช้หัวใจนำหน้าครับpears

็ใครจะว่าผมบ้าก็ได้ แต่ผมเชื่อว่าบางทีใบเบิ้ล ที่เพื่อนเอามาให่อ่านอาจจะเป็นสาส์นที่พระเจ้า ต้องการบอกผมก็ได้ เพราะหลังจากนั้นผมไปพลิกดูหลายรอบ ผมหมายถึงผมอยากจะแนะนำให้คนอ่านตรงนี้บ้างผมกลับหาไม่เจอแล้ว ดูให้ละเอียดยังไงก็หาไม่เจอ ผมก็เลยคิดว่ามันเป็นเรื่องอัศจรรย์ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นกับตัวผม เพราะฉะนั้นเพลงในชุดใหม่ ผมก็เลยทำงานด้วยความรู้สึกแบบที่พ่อสอนก็คือ ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เข้าใจสติของตนเอง ขณะเดียวกันผมก็ใช้หัวใจ ที่ผมคิดว่าผมละทิ้งมันไปนานเข้ามาเขียนเพลง

ผลจากการใช้หัวใจนำหน้าทำให้บอยบอกว่า เขาแต่งเพลงชนิดเหมือนคนบ้า เพราะเขียนไม่หยุด เขียนไปยิ้มไป เขียนขนาดที่ว่า มีเนื้อหาวัตถุดิบอยู่เป็นร้อยเลย ็เพราะฉะนั้นงานชุดนี้ถึงชื่อว่า Million Ways To Love Part1 ที่ต้องมีพาร์ตวันเนื่องจากภายในปีนี้ผมจะปล่อยภาคสองออกมา แล้วตลอดทั้งปีนี้ผมจะปล่อยซิงเกิ้ลในลักษณะพิเศษออกมาตลอด คือเพลงจะไม่เหมือนกับในอัลบั้มแน่นอน

บอยกล่าวว่า หลังจากนั้นเขาทำงานง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ยึดติดว่าตนเองจะเป็น ริทึ่ม แอนด์ บอยด์ เหมือนอย่างงานชุดแรก หรือ ต้องกลั่นให้เห็นว่าเขามีฝีมือแค่ไหนเช่นในงานชิ้นสอง แต่เป็นงานที่มีลักษณะสบายๆ แต่แน่นและเต็มไปด้วยความรู้สึก็บรรยากาศในเพลงมันจะแตกต่างกันทั้ง 12 เพลง เพราะผมไม่ยึดติดกับอะไร แต่ตั้งใจว่าจะให้คนที่ฟังๆ แล้วสบายใจ ตัวผมเองก็สบายใจ ไม่มีเกร็ง ซึ่งมันได้ผลนะครับ

เพราะทุกคนพอรู้ว่าไม่มีกรอบอะไรเลย เขาก็ทำกันชนิดที่เรียกว่ายอดเยี่ยม อย่างที่ผมไม่นึกมาก่อนอย่างเพลงแรกที่ เราตัดออกมาก็คือ ็ใคริ ซึ่ง ป็อด (โมเดิร์นด็อก) เขาร้อง คนจะแปลกใจ เพราะเขาร้องแบบสบายๆ กว่าทุกครั้งที่เคยร้องเพลง เพลงอย่าง ็ผมแอบชอบคุณอยู่ิ ก็เป็นเพลงลักษณะที่เรียกว่า ผมเกิดอารมณ์ขันก็เขียนขึ้นมา ปรากฏว่าคุณนภแกก็โชว์เต็มที่ในลีลาใหม่ หรืออย่างเพลง "Live And Learn"

ซึ่งเป็นเพลงที่ผมชอบมากๆ คือ แม่ของสุกี้กับน้อยคือคุณกมลา (สุโกศล) เป็นคนร้อง เพลงนี้อยากให้ฟังกัน เพราะเธอร้องแปลกมากคือร้องเพลงไทยด้วยสำเนียงบรอดเวย์ ผมบอกท่านว่าร้องไปเลยครับ ท่านก็ร้องลีลาท่าน มันออกมาดีนะครับ ผมฟังแล้วก็อิ่ม ฟังไปน้ำตาซึมเลยิ็คือเพลงนี้ เป็นเพลงที่ผมเขียนขึ้นจากคำสอนของพ่อก่อนที่ ท่านจะเสีย เนื้อเพลงทั้งหมดเป็นเพลงของพ่อผม ผมเองก็อยากจะบอกทุกคนเหมือนกันด้วยเนื้อหาสาระแบบเดียวกัน นั่นคือ ชีวิตคนเรามันก็เท่านั้น ถ้าเราเข้าใจตัวเรา ชีวิตก็มีความหมาย

คือประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่ว่ามันจะสำเร็จหรือเปล่า แต่ถ้าเราทำแล้วเราทำมันเต็มที่ ทำมันให้ดีที่สุด ไม่หลอกตัวเอง ใช้หัวใจทำเข้าไป ผมเชื่อว่า มันจะมีความสุขมากๆ กับการมีชีวิตในโลกนี้ิ แต่ฟังดูเหมือนกับฤดูที่แตกต่างยังไงพิกล ? เราถามขึ้นมา็ (หัวเราะ) ใช่ครับ เขียนไปเขียนมาผมว่ามันก็คือ ภาคสองของ Seasons Change จะว่าตั้งใจก็คงใช่ ผมอยากจะให้คนฟัง ฤดูที่แตกต่างแล้วมาฟังเพลงนี้ เพราะมันจะครบถ้วนในความเป็นเพลงที่ตั้งใจเอาไว แต่ถึงแม้จะเป็นการทำงานที่สนุก แต่บอยก็ค้นพบว่าในความสนุกนั้นมันมีปัญหาอยู่ด้วยเช่นกัน

นั่นคือ เพลงแต่ละเพลงในชุดนี้มีความยาวเกิน 5 นาทีหมด และเป็นเรื่องที่บอยกล่าวว่า มันก็ช่วยไม่ได้...แต่เขาเชื่อว่า ถ้าคุณภาพของดนตรีหรือของเพลงมันมีอย่างเต็มร้อย โอกาสที่สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นปัญหาก็ย่อมจะน้อย ็อย่างเพลง Live And Learn นั้น ยาวมากเกินห้านาที เพราะเราปล่อยบราสเซคชั่นเต็มที่ หรืออย่างช่วงที่คุณกมลาแอดลิบ ตอนกลางเพลงนั้น ท่านปล่อยอารมณ์เต็มที่ คือฟังแล้วขนลุก เพราะฉะนั้นมันไปตัดไม่ได้ครับ เพราะมันสมบูรณ์ในตัวมันเองอยู่แล้ว ซึ่งตรงนี้ลำบากเพราะวิทยุบ้านเรานั้นถ้าเพลงมันเกิน 3 นาทีดีเจเขาอาจจะไม่เปิด

แต่ผมเชื่อว่าถ้าเผื่อเพลงมันดีเขาก็ไม่น่าจะละเลยมันิ บอยกล่าวด้วยว่า ด้วยพลังของพระเจ้า กับคำสอนของพ่อทำให้เขาตั้งใจจะทำงานออกมาให้แฟนๆ ฟังอย่างจุใจ อย่างตอนปลายปีนี้ก็จะมีงานภาคสองของชุดนี้ หรือ Million Ways To Love Part 2 ออกมาให้ฟังกันอีก เช่นเดียวกับซิงเกิ้ลพิเศษ ก็จะตัดออกมาเรื่อยๆ ซึ่งเพลงเหล่านั้นจะไม่ซ้ำกับเพลงในอัลบั้มอย่างที่เจ้าตัวบอก... พลังของพระเจ้านอกจากจะทำให้คนๆ หนึ่งได้ค้นพบหนทางของตัวเองแล้ว ครั้งนี้มันยังทำให้หัวใจของใครหลายๆ คนเปี่ยมล้นไปด้วยความรักและความสุข... หลายคนคงจะเอ่ยคำขอบคุณพระเจ้าออกมา อย่างแน่นอนหลังจากที่ได้เสพงานเพลง คุณภาพของผู้ชายคนนี้ ผู้ชายที่ชื่อ "บอย โกสิยพงศ์"

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 25 ก.พ. 2546

 

 

Share

ประสบการณ์ชีวิตคริสเตียน

article thumbnailบาง คนบอกว่าผมโชคดีที่เกิดมาในครอบครัวของนักดนตรี จึงได้รับพรสวรรค์ทางดนตรี และได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง แต่ความจริงผมไม่อยากใช้คำว่า “ โชค ” กับชีวิตของผม...

อ่านมานาประจำวัน

อ่านมานาประจำวัน

คริสตจักรพระสัญญา 318 ถ.สุขุมวิท (ไปชลบุรี สายเก่า) ต.ปากน้ำ  .สมุทรปราการ 10270 
โทรศัพท์ :(+66) 02 702 7636    

Go to top