คุณอยู่ที่: หน้าแรกบทความคริสเตียนจักรวาลบอกว่า พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่ (God Almighty)

จักรวาลบอกว่า พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่ (God Almighty)

คริสเตียนมักจะสรรเสริญจนติดปากกันอยู่เสมอว่า

“พระเจ้ายิ่งใหญ่” 


 แล้วเราตระหนักกันแค่ไหนว่าพระเจ้ายิ่งใหญ่เพียงใด 

เมื่อผมขับรถไปต่างจังหวัด เห็นภูเขาลูกใหญ่โตมหึมา ก็คิดว่าพระเจ้ายิ่งใหญ่จริงๆ นะ สร้างภูเขาลูกนั้นได้  เมื่อผมเห็นท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ก็สัมผัสได้ว่า พระเจ้ายิ่งใหญ่มาที่ได้สร้างผืนน้ำขนาดกว้างใหญ่ไพศาลนี้  หรือแม้แต่สัตว์ทั้งหลายที่พระเจ้าสร้างมา มนุษย์ยังค้นพบไม่หมดเลย ไม่ว่าจะมีวิทยาการก้าวหน้าแค่ไหนก็ตาม  คุณเชื่อหรือไม่ว่าในป่าฝนอเมซอน องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF)
รายงานว่า มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่โลกภายนอกไม่เคยเห็นมาก่อน ในอัตราเฉลี่ย 1 ชนิดในทุกๆ 3 วัน ช่วงปี 1999 – 2009 มีสัตว์และพืชถูกค้นพบใหม่ถึง 1,220 ชนิด เลยทีเดียว


ลองคลิกอ่านข่าวการค้นพบสิ่งมีชีวิตได้ที่นี่
 

 

 “พบสิ่งมีชีวิตใหม่ในป่าอเมซอน”

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9530000151124


เราพอจะรู้ได้ว่า โธมัส เอดิสัน เป็นยอดนักประดิษฐ์ได้อย่างไร ก็ลองดูจากผลงานการประดิษฐ์ของเขา ซึ่งเขาเป็นผู้ถือสิทธิบัตรที่จดในนามของเขาเองมากกว่า 1,000 รายการ
(ยังไม่นับรวมที่ไม่ได้จดสิทธิบัตร และจดในนามผู้อื่นอีก) และคุณประโยชน์ของงานประดิษฐ์ของเขาที่มีผลต่อโลกนี้ในมุมกว้าง เช่นเดียวกัน เราสัมผัสและรับรู้ได้ว่าพระเจ้าทรงยิ่งใหญ่ ก็ลองดูจาก
พระหัตถกิจของพระองค์
สิครับ  ...

 

คุณคิดว่าจักรวาล หรือเอกภพ (Universe) ที่พระเจ้าสร้างกว้างใหญ่แค่ไหนครับ 
แล้วกาแล็กซี่ล่ะ  แล้วสุริยจักรวาลล่ะ หลายๆ คน เริ่มจะงงแล้วว่าคำศัพท์แต่ละคำมันแตกต่างกันอย่างไร  มันเป็นศัพท์เทคนิคของพวกนักดาราศาสตร์น่ะครับ ง่าย ๆ เลย

สิ่งเหล่านี้ก็คือบ้านที่ดวงดาวต่าง ๆ อาศัยอยู่ก่อนที่เราจะมาดูบ้าน เรามาดูสมาชิกที่อยู่ในบ้านก่อนดีกว่า เราลองมาคิดกันเล่นๆ ว่า ดวงดาวหนึ่งดวง สามารถมีขนาดใหญ่ได้แค่ไหน  ถ้าเราจะเขียนบรรยายความอัศจรรย์ของอวกาศและดวงดาวต่างๆ คงไม่สามารถช่วยให้เราเห็นภาพและเกิดความเข้าใจได้ดีพอ  จึงมีคนทำเป็นแอนิเมชันมาให้พวกเราได้ดูกันอย่างง่ายๆ ซึ่งช่วยให้เราเห็นภาพและจินตนาการได้ดียิ่งขึ้น (ขอเน้นว่าได้ดียิ่งขึ้น เท่านั้น) ลองดูจากลิงก์ยูทูบที่ผมเอามาแบ่งปันให้ชมกันนะครับ  ผมขออนุญาตแปลเนื้อหาที่เล่าเอาไว้ในแอนิเมชันให้ฟังนะครับ

- มาพูดถึงเรื่องของ “ขนาด” กัน

- วัตถุที่ลอยอยู่ในจักรวาลใหญ่โตขนาดไหน และมันจะใหญ่ได้ถึงขนาดไหนกันนะ

- มาดูภาพเปรียบเทียบกัน เริ่มจากวัตถุที่ค่อนข้างใหญ่ เช่น ดวงจันทร์ของเรากัน

- ดวงจันทร์ (ของโลก)  /  ดาวพุธ / ดาวอังคาร / ดาวศุกร์ / โลก /

- ดาวเนปจูน / ดาวเสาร์ (แบบไม่มีวงแหวน) / ดาวพฤหัส / ดวงอาทิตย์ (ของเรา)

- ซิริอุส เอ / พอลลักซ์ (ดาวยักษ์ส้ม) / อาร์คทูรัส (ดาวยักษ์แดง) / อัลดีบาราน (ดาวยักษ์แดง)

- ริเกิล (ดาวมหายักษ์น้ำเงิน) / ดาวพิสตอล (ดาวอภิมหายักษ์น้ำเงิน) /

- แอนทาเรส เอ (ดาวมหายักษ์แดง) / มิว เซไฟ (ดาวมหายักษ์แดง) /

- วีวาย คานิส เมจอริส (ดาวอภิมหายักษ์แดง)  = ดาวที่ใหญ่ที่สุดที่มนุษย์ค้นพบ

- ขนาดของโลก (เล็กเท่าขี้ฝุ่นไหมครับ) เปรียบเทียบกับพื้นผิวของดาว วีวาย คานิส เมจอริส

- ดาววีวาย (เรียกแค่นี้ก็แล้วกัน ชื่อยังอุตส่าห์ยาวได้อีกนะ) มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 2,800,000,000 กิโลเมตร (สองพันแปดร้อยล้านกิโลเมตร)  ไม่รู้จะจินตนาการอย่างไรดี  (เส้นผ่าศูนย์กลางนะครับ ไม่ใช่เส้นรอบวง)

-  ถ้างั้นลองนึกถึงเครื่องบินลำหนึ่ง กำลังบินอยู่เหนือพื้นผิวของดาวดวงนี้ที่ความเร็ว 900 กิโลเมตร/ชั่วโมง

-  ถามว่าต้องใช้เวลานานเท่าไร ถึงจะบินครบรอบดาวดวงนี้ 1 รอบ   คำตอบ คือ 1,100 ปี (เอง)

- แต่ดาวดวงนี้ก็คือจุดเล็กๆ จุดหนึ่งท่ามกลางดวงดาวกว่าแสนล้านดวงที่กระจุกรวมตัวกันอยู่ในกาแล็กซีของ เรา (กาแล็กซีที่เราอยู่ร่วมกับดาวดวงอื่นคือ กาแล็กซีทางช้างเผือก)

-  และนี่ยังไม่ได้พูดถึงกาแล็กซีอื่นๆ อีกในเอกภพที่มีอยู่อีกประมาณ แสนล้านกาแล็กซี่ (เอง)

“คุณไม่ได้เป็นศูนย์กลางของจักรวาลนี้”

 

แอนิเมชัน 2 นาทีครึ่งทำให้ผมตะลึงไปหลายนาทีเหมือนกัน (จนต้องดูซ้ำ) 

โลกเล็กเท่าฝุ่นผง เมื่อเทียบกับดวงดาวที่ใหญ่ที่สุด (ที่มนุษย์พอจะรู้จัก) 

แล้วถ้าเทียบกับจักรวาลทั้งหมดล่ะครับ โลกของเราสุดแสนจะขี้ปะติ๋วจริงๆ 

และจำนวนของดวงดาวทั่วทั้งจักรวาลนี้ มันช่างมากมายเหลือคณานับจริงๆ 

เข้าใจรึยังครับว่า อับราฮัมมีลูกหลานมากมายดุจดวงดาวบนท้องฟ้า

ช่างเป็นคำเปรียบเปรย
ที่เหมาะสมอย่างยิ่ง
 
เมื่อเทียบจำนวนประชากรของโลกในเวลานั้น กับปัจจุบันที่มีกว่า 6 พันล้านคน


ก็เกินจินตนาการของคนในยุคสมัยนั้นจะเข้าใจได้ว่า 6 พันล้านคนมันจะมากมายสักแค่ไหน


 


นี่คือสมาชิกที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังที่ชื่อว่า “จักรวาล” นะครับ   แล้วลองคิดดูว่าจักรวาลจะใหญ่โตขนาดไหนที่จะบรรจุสมาชิกทั้งหมดนี้เอาไว้ให้ อยู่ด้วยกัน เท่านั้นยังไม่พอ ดาวเหล่านี้ยังอยู่ด้วยกันอย่างมีระบบระเบียบอีกด้วย และระยะห่างของดาวแต่ละดวง ไม่ใช่แค่ระยะที่ตาเห็นในแผนภาพที่ปะไว้ในห้องเรียนนะครับ ดาวแต่ละดวงอยู่ห่างจากกันมากๆ มากๆ มากๆ .... มากขนาดไหนขออนุญาตอ้างอิงความรู้จากหนังสือ “ประวัติย่อของเกือบทุกสิ่ง”  (A Short History of Nearly Everything) ซึ่งพูดถึงระยะทางในสุริยจักรวาลของเราไว้ว่า

“ที่จริงแล้ว ระยะทางห่างไกลขนาดนั้นต้องถือว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่จะวาดสุริยจักรให้ถูกต้องตามมาตราส่วน ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน ถึงแม้จะใช้หน้ากระดาษในหนังสือมาพับซ้อนกันหรือใช้กระดาษโปสเตอร์ขนาดยาว เฟื้อยก็ยังไม่เข้าใกล้ความจริง 

ในแผนผังของสุริยจักรวาลที่ได้มาตราส่วนนั้น ถ้าโลกหดเล็กลงเหลือเท่าเมล็ดถั่วดาวพฤหัสจะต้องอยู่ห่างออกไปมากกว่า 300 เมตร และดาวพลูโตต้องอยู่ห่างออกไปสองกิโลเมตรคึ่ง (แถมยังต้องมีขนาดเท่าแบคทีเรียอีกต่างหาก คุณจึงไม่มีโอกาสได้เห็นมันอยู่ดี)
 ในมาตราส่วนเดียวกัน

ดาวพร็อกซี่มา เซนเทารี (Proxima Centauri) ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ที่สุด
จะอยู่ห่างออกไป 16,000 กิโลเมตร 
แม้ถ้าคุณจะหดทุกสิ่งทุกอย่างลงมาจนดาวพฤหัสเหลือเล็กเท่า
จุดฟูลสต๊อป
และดาวพลูโตเล็กเท่าหนึ่งโมเลกุลพลูโตก็ยังต้องอยู่ห่างออกไป
มากกว่า
10 เมตรอยู่ดี”


สิ่งที่ได้บรรยายมานี่เป็นอะไรที่เกินความคิดความเข้าใจที่เคยมีมาตลอดเวลา ที่ผ่านมาจริงๆ  (จากแผนภาพที่เราเห็นติดตากันมาตลอดในช่วงวัยเรียน)  ดวงดาวต่างๆ อยู่ห่างไกลกันขนาดนี้ สิ่งที่เดินทางได้เร็วที่สุด คือ แสง ก็ยังต้องอาศัยการเดินทางเป็นปี ๆ กว่าเราจะข้ามไปยังดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ที่สุดได้  นี่คือดวงดาวที่กระจุกกันอยู่ภายในกาแล็กซี่เดียวกัน  (ซึ่งมีเป็นแสนล้านดวง)  ดาววีวาย ฯ คือดาวที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์จะค้นพบได้ครับ แสดงว่ามีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีดาวที่ใหญ่กว่าดาว
วีวายฯ อีกแน่นอน เพราะในจักรวาลทั้งหมดมีกาแล็กซี่เช่นเดียวกับกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรา
อีกเป็นแสนล้านกาแล็กซี่


ความใหญ่โตโอฬารของจักรวาลนี่มันสุดแสนจะจินตนาการได้จริงๆ   แล้วลองคิดดูก็แล้วกันว่า ผู้ที่สร้างสรรพสิ่งเหล่านี้ ทั้งสมาชิกภายในบ้าน รวมถึงบ้านหลังนี้ จะไม่ยิ่งใหญ่อย่างไรได้  ถ้าวันนี้ คุณได้รับกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของที่ดินในพื้นที่ถนนสีลมทั้งสาย จากมูลค่าทรัพย์สินที่ถือครองอยู่
คุณคงจะกลายเป็นอภิมหาเศรษฐีของประเทศไทยไปในพริบตา เพราะขนาดแค่เป็นเจ้าของตึกสักตึกหนึ่งบนถนนสีลม คุณก็เป็นเศรษฐีระดับแนวหน้าได้สบายๆ แล้ว  พื้นที่เล็กๆ แค่นี้ ยังมีมูลค่าทำให้คุณร่ำรวยได้ขนาดนี้  แล้วพื้นที่ขนาดที่พระเจ้าครอบครองอยู่ทั่วทั้งจักรวาลล่ะ คุณคิดว่าพระเจ้าของเรา
ร่ำรวย มั่งคั่ง ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร สุดแสนจะพรรณาขนาดไหน แต่ดูเถิด ถ้าพระเจ้าจะให้กับเราในสิ่งเหล่านี้ และเราร่ำรวยมั่งมีขึ้น เราก็อาจเผลอคิดว่าเรายิ่งใหญ่ และทะนงตนว่าเราเก่งกาจสามารถ 
ในทางกลับกัน นักวิชาการบอกว่าพื้นที่ในกรุงเทพฯ กำลังทรุดตัวลงปีละ 3 ซม. และในอีก 10-20 ปีข้างหน้า มีนักวิชาการได้พยากรณ์ไว้ว่ากรุงเทพฯ จะเป็นกลายเป็นนครใต้บาดาล ทุกอย่างจะลงไปอยู่ใต้ผืนทะเลทั้งสิ้น  วันนั้น พื้นที่ถนนสีลมทั้งสาย (แถมพื้นที่สาธร สุรวงศ์ สามย่านให้ด้วย) กลับกลายมีมูลค่าเพียงแค่ 0 บาทเท่านั้น   จักรวาลและสรรพสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เปิดเผยความใหญ่ยิ่งของผู้ที่สร้างมันขึ้นมา แค่เพียงเราจินตนาการยังไม่สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์เลย หนังสือโรม บทที่ 1 ข้อที่ 20 กล่าวไว้ว่า

“เพราะตั้งแต่ทรงสร้างโลก เราก็เห็นและเข้าใจสภาวะที่เราไม่อาจมองเห็นได้ของพระเจ้า
คือ ฤทธานุภาพนิรันดร์และเทวสภาพของพระองค์อย่างชัดเจน
จากสิ่งที่ทรงสร้าง ดังนั้นมนุษยจึงไม่มีข้อแก้ตัวเลย” (ฉบับอมตธรรมร่วมสมัย)  

ใช่แล้ว เราไม่มีข้อปฏิเสธเลยว่าพระเจ้าทรงเป็นจริง!!!


บทเพลงบทหนึ่งได้ถูกเขียนขึ้นเพื่อพรรณาถึงความยิ่งใหญ่ขององค์พระผู้เป็นเจ้าและจักรวาลที่พระองค์ทรงสร้างไว้ ชื่อเพลงว่า How Great Thou Art  (How Great You Are)  หรือ พระเจ้ายิ่งใหญ่  เพลงนี้เป็นเพลงฮิมน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาลเป็นอันดับ 2 (รองจาก Amazing Grace) จากการจัดอันดับโดยนิตยสาร Today’s Christian ในปี 2001


บทเพลงฮิมน์บทนี้เขียนขึ้นในปี 1885 โดยกวีชาวสวีเดนมีนามว่า Carl Gustav Boberg เป็นเพลงพื้นเมืองภาษาสวีเดน หลังจากนั้นมีหลายต่อหลายคนได้ถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้มีการแปลถ่ายทอดออกมาหลายเวอร์ชัน จนกระทั่งเป็นเวอร์ชันที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด คือ เวอร์ชันปัจจุบันนี้  แปลโดย Stuart K. Hine

                  Verse 1:

                   O Lord my God! When I in awesome wonder
                   Consider all the works Thy hands have made.
                   I see the stars, I hear the rolling thunder,
                   Thy power throughout the universe displayed.

                   Refrain:

                   Then sings my soul, my Saviour God, to Thee;
                   How great Thou art, how great Thou art!
                   Then sings my soul, My Saviour God, to Thee:
                   How great Thou art, how great Thou art!

ดูเนื้อเพลงที่ฉบับสมบูรณ์ได้ที่นี่ “How Great Thou Art”

http://www.allaboutgod.com/how-great-thou-art.htm

มาถึงจุดนี้ หากเราตระหนักได้ถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า เราคงตัวสั่นเทิ้มเมื่อพระเจ้าผู้ทรงยิ่งใหญ่เสด็จมาท่ามกลางเสียงสรรเสริญ ของเราในที่ประชุม พระเจ้าผู้กระทำพระมหัตถกิจอันเกินจินตนาการของมนุษย์ได้เสด็จมาประทับอยู่เคียงข้างเราและภายในเราทุกคน


ถึงแม้พระเจ้าจะทรงยิ่งใหญ่ แต่พระองค์ทรงรักเราอย่างสุดหัวใจ ดาวิดได้กล่าวถึงความประทับใจนี้ไว้ในหนังสือสดุดี  บทที่ 8 ข้อที่ 3-5  ว่า...

 “เมื่อข้าพระองค์เพ่งพินิจฟ้าสวรรค์ อันเป็นฝีพระหัตถ์ของพระองค์ 
ดวงจันทร์และดวงดาวทั้งหลายที่พระองค์ทรงตั้งไว้  มนุษย์ที่ต้องตายเป็นใครหนอ
พระองค์จึงทรงพะวงถึง? บุตรของมนุษย์เป็นผู้ใด พระองค์จึงทรงห่วงใยพวกเขา?
 พระองค์ทรงสร้างพวกเขาให้ต่ำกว่าชาวสวรรค์เพียงเล็กน้อย
และทรงสวมมงกุฎแห่งศักดิ์ศรีและเกียรติให้พวกเขา” (อมตธรรมร่วมสมัย)

 

ดังนั้น เมื่อบทเพลง “พระเจ้ายิ่งใหญ่” ดังก้องขึ้นมาเมื่อไร ขอให้เรานมัสการพระองค์อย่างสุดเสียงสุดชีวิตของเราเพื่อยกยอพระเกียรติแด่ พระเจ้าผู้ทรงยิ่งใหญ่เหนือสรรพสิ่งใด ๆ และความรักที่พระองค์ทรงมีต่อเราทั้งหลาย... อาเมน

 คัดลอกข้อมุลจาก

http://www.oknation.net/blog/Joseph/2010/11/12/entry-2

Share

บทความคริสเตียน

article thumbnailสำหรับผู้ที่สนใจจะดาวน์โหลด กรุณาคลิ๊กตามลิ้งค์นี้นะครับ 1. Bible is สำหรับ Ipone คลิ๊กที่นี่ หมายเหตุ เมื่อท่านดาวโหลดและติดตั้งแล้ว กรุณาเลือกค้นหา ภาษาไทย และดาวโหลดภาษาไทยผ่าน app อีกครั้ง   2.Bible is สำหรับ Ipad คลิ๊กที่นี่ หมายเหตุ...

ข่าวกิจกรรมคริสตจักร

ประสบการณ์ชีวิตคริสเตียน

article thumbnailบาง คนบอกว่าผมโชคดีที่เกิดมาในครอบครัวของนักดนตรี จึงได้รับพรสวรรค์ทางดนตรี และได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง แต่ความจริงผมไม่อยากใช้คำว่า “ โชค ” กับชีวิตของผม...

อ่านมานาประจำวัน

อ่านมานาประจำวัน

คริสตจักรพระสัญญา 318 ถ.สุขุมวิท (ไปชลบุรี สายเก่า) ต.ปากน้ำ  .สมุทรปราการ 10270 
โทรศัพท์ :(+66) 02 702 7636    

Go to top