คุณอยู่ที่: หน้าแรกข่าวกิจกรรมรวมกิจกรรมคอนเสริต์คืนคนดีสู่สังคม 2007

รวมกิจกรรมคอนเสริต์คืนคนดีสู่สังคม 2007

ค่ำคืน 25 พฤศจิกายน 2007 เป็นอีกค่ำคืนหนึ่งที่ผมต้องขอจดจำไปอีกนานแสนนานในการบันทึกภาพประวัติศาสตร์คอนเสริต์ "คืนคนดีสุ่สังคมเพื่อพ่อหลวง" เป็นงานคอนเสริตน้องร้องประสานของนักโทษและพี่น้องคริสเตียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของประเทศไทย ผู้ชมกว่า 2500 คนร่วมงานนี้ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศผมได้มีโอกาสร่วมงานนี้และร่วมขับร้องเพลงกับน้องๆๆนักโทษจากเรือนจำกว่า 300 คนในค่ำคืน 25 พฤศจิกายน

คนทั่วไปอาจจะรู้สึกว่า งานนี้ก็เป็นแค่งานร้องเพลงธรรมดาเท่านั้น แต่สำหรับผมแล้ว งานนี้เป็นงานที่มากกว่าแค่ร้องเพลงเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่เป็นงานที่เราคนนอกคุก ได้มีโอกาสให้กำลังใจกับคนในคุก ในเรือนจำ หนุนใจให้เขาได้รู้ว่า สังคมยังคอยให้กำลังใจพวกเขาได้เป็นคนดี ยินดีต้อนรับสู่ชีวิตใหม่ในโลกใบใหม่

ผมได้เก็บภาพกว่า 200 ภาพในงาน และขอนำภาพบรรยากาศในงานมาแบ่งปันเพื่อนๆๆได้ชมกันครับ

งั้นชมกันเลยครับ


หลังจากจบคอนเสริต์ประธานในงาน พณ เปรม ติณสูลานนท์ ร่วมร้องเพลงพ่อของแผ่นดินร่วมกับพี่น้องในงาน ปลัดกรทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ทูตต่างประเทศกว่า 20 ประเทศ และรัฐมนตรีอีก 3 - 4 กระทรวง รวมทั้งน้องๆๆๆนักโทษจากเรือนจำบรรายากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และ ความปลื้มปิติในการร่วมร้องเพลงเทอดพระเกียรติในหลวงของเรา

หลังจากร้องเพลงจบ พณฯเปรม ได้มอบของที่ระลึกให้กับผู้จัดงาน เจ้าหน้าที่และผู้ควบคุมดนดรี

ป๋าเปรม มอบของที่ระลึกให้กับคุณสุนทร สุนทรธาราวงศ์ ประธานมูลนิธิพันธกิจเรือนจำคริสเตียน ผู้บุกเบิกการนำดนตรีบำบัดจิตใจในเรือนจำ ซึ่งท่านได้ดำเนินกิจกรรมนี้มากว่า 25 ปีในประเทศไทย ในการจัดงานครั้งนี้ รายได้ทั้งหมดจะนำเข้าสมทบสร้างบ้านพักและศูนย์ฝึกอาชีพสำหรับผู้ต้องขับที่พ้นโทษ เพื่อเป็นสถานที่ช่วยเหลือผู้พ้นโทษให้มีอาชีพเป็นคนดีกลับสู่สังคม
อาจารย์นิตยา หัวหน้าภาควิชาดนตรี จากโรงเรียนพระคริสธรรมสวนพลู อาจารย์ สอนร้องเพลงของผมเองครับ อาจารย์คนนี้เคี่ยวสุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ปวดท้องฉี่ ก็ไม่ยอมให้เข้าห้องน้ำ ต้องร้องให้เสร็จก่อนถึงจะเข้าได้.........น้องฤทธิ์ ทรัพย์สมบูรณ์ นักเปียโนมือหนึ่งของงาน สมาชิกจาก BCC boy choirภาพนี้เป็นเบื้องหลังการซ้อมใหญ่ก่อนเปิดงาน เราซ้อมกันตั้งแต่ 11 โมงเช้า จนถึง 6 โมงเย็น โห...เหนื่อยแทบแย่

ภาพนี้เป็นคณะนักร้องจากคริสจักรสะพานเหลือง กรุงเทพฯครับ

ภาพนี้เป็นภาพคณะนักร้องจากแบบติสแห่งประเทศไทย เป็นการรวมกลุ่มของ พี่น้องคริสเตียนกว่า 15 คริสตจักร ที่ได้ส่งตัวแทนนักร้องประสานเสียง เข้าร่วมงานนี้ ลุงกิ๊ก็อยู่ในกลุ่มนี้หละครับ คงหาตัวผมไม่เจอ เพราะผมเป็นคนถ่ายภาพ เองครับ...........อิ อิคณะนักร้องแบ๊บติส เตรียมความพร้อมสุดท้ายก่อนขึ้นเวทีในค่ำคืน 25 พ.ย.

ภาพนี้เป็น ภาพนักร้องน้องๆๆๆจากพันฑสถานบำบัดพิเศษ จ.ธนบุรีครับ ดูน้องๆๆเค้า แต่ตัวนะครับ สุดยอดเลยครับ ผู้ชายใส่หูกระต่ายสีชมพู เทห์มากเลย ลืมภาพโซ่ตรวน ในเรือนจำเลยหละครับ
น้องๆๆ จากทัณสถานหญิงกลาง และเรือนจำพิเศษธนบุรี ร่วมกันขับร้อง "ของขวัญจากก้อนดิน และ เพลง OH I Say

ดูคณะแดนเซอร์นะครับ จากเรือนจำเช่นกัน เห็นทีแรก นึกว่ามาจากบอร์ดเวย์ เสียอีกนี่


ภาพนี้ เป็นภาพที่ผมประทับใจที่สุดครับ

น้องๆๆนักร้องจากผู้ต้องขับกรมราชทัณฑ์ 4 เรือนจำ กว่า 100 คน ร่วมร้องเพลง "รูปที่ทุกบ้าน" ของพี่เบิร์ด

ระหว่างที่เพลงใกล้จะจบ นักร้องทุกคนชูภาพในหลวงขึ้น และเสียงเพลง ก็หยุดเงียบลง ขณะที่เสียงเพลงเงียบ ก็มีชายกลางคน 3 คน เดินขึ้นเวที เดินตรงเข้าไปหานักร้องนำทั้ง 3 คน

ผู้ชมทุกคนแปลกใจมาก ว่าเกิดอะไรขึ้น เกิดการจราจลอะไรหรือเปล่า ทุกคนจ้องมองชายทั้งสามคนอย่างไม่กระพริบตา
ระหว่างที่ทุกคนตาค้าง พิธีกร ก็กล่าวว่า

" ............. น้องสมชาย (นามสมุติ) เป็นเวลานานมากแล้วครับ ที่น้องไม่ได้กอดพ่อ ไม่เคยได้เห็นหน้าพ่อ วันนี้เป็นครั้งแรก ได้มีโอกาสกอดพ่อ.............

ระหว่างพ่อลูกสวมกอดกันอย่างอบอุ่น พิธีกรค่อยๆๆยืนไมโครโฟนให้สองพ่อลูก น้องสมชาย พร้อมเสียงสั่นเครือ ฟังไม่ได้ศัพท์ แล้วก็พูดว่า พ่อครับ ผมผิดไปแล้ว ผมจะเป็นคนนนนนนนนนนนนนดี........

ภาพพ่อลูกกอดกันบนเวที เป็นภาพที่ผู้ชมหลายท่าน อด ปลื้มใจ และกลั้นน้ำตากันไม่อยู่ ใครเห็น ก็ต้องไหลกันทุกคนครับ
บรรยากาศและภาพ ทำให้หลายท่าน น้ำตาไหลอย่างแรงเลยหละครับ ผมก็ไหลเหมือนกัน..........ฮือออออออออ ดีใจและปลื้มใจ กับพ่อลูกคู่นี้ ในค่ำคืนนี้มากๆๆๆครับ


กำลังใจจากผู้มีอิจรภาพ ที่มีแด่ผู้ไม่มีอิสรภาพ รอยยิ้มสร้างมิตรภาพครับ
สุดท้ายนี้ ผมขอนำเนื้อเพลงและคำร้องของเพลง แสงส่องไทย มาให้เพื่อนๆๆๆได้ร่วมร้อง กันในโอกาสพิเศษ ปีมหามงคลปีนี้ครับ

"แสงส่องไทย"

ทำนองโดย คุณหญิงมาลัยวัลย์ บุณยะรัตเวช
คำร้อง (ไทย) โดย ดลชัย บุณยะรัตเวช
คำร้อง (อังกฤษ) โดย เวนิกา วิล
เรียบเรียงโดย Dr. Steven Sametz

----------------------------------------------------------

ดุจดังฟ้าประทานแสงทองส่องไทย
พระบารมีแผ่ไกลคุ้มดวงชีวา
ชี้ทางใหม่เมื่อหมดหวัง ชุบพลังเมื่ออ่อนล้า
แสงประกายจุดปัญญาไทยถึงฟ้าใหม่

จะตามรอยองค์ภูมินทร์ใต้แสงทองพานำ
สืบสานคุณธรรมพากเพียรไว้
รู้รักสามัคคี สร้างเสริมความดีเรื่อยไป
ดั่งแสงส่องใจไทยนิรันดร์


-------------------------------------------------------------------------------


.........รู้รักสามัคคี
สร้างเสริมความดีเรื่อยไป...........

คลิปวีดีโอ การซ้อมร้องเพลง แสงส่องไทย เป็นการฝึกซ้อมก่อนการแสดงจริงครับ ของคณะนักร้องจากทัณฑสถานกลาง กรมราชทัณฑ์ น้องๆๆร้องได้เพราะมากเลยครับ ฟังแล้วขนลุกเลยครับ

****


คอนเสิร์ต์นี้ เป็นคอนเสริตครั้งสุดท้าย ที่เราคนไทย จะได้มีโอกาสเห็นนักร้อง น้องๆๆจากทัณฑสถาน ได้ออกมาจัด แสดงคอนเสิร์ตนอกเรือจำ และครั้งนี้ก็จะเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้าย ที่ผมจะได้ร้องเพลงร่วมกับน้องๆๆจากเรือนจำ


ผมขอเก็บความทรงจำคอนเสริ์ตประวัติศาตร์ในค่ำคืน 24 พศจิกายนนี้ เป็น เรื่องราวที่ผมจะต้องจดจำไปอีกนานเท่านานครับ และรอยยิ้มของน้องผู้ต้องขัง ชายคนหนึ่งที่ยิ้มให้กับผมพร้อมกับน้ำตา ตอนที่ผมแอบเข้าไปตบบ่าขณะที่เขา ร้องเพลงจบ

รอยยิ้มของน้องผู้ต้องขังชายคนนั้น เป็นรอยยิ้มของคนที่ไม่มีอิสรภาพที่มีต่อผุ้มีอิสรภาพ เราเข้าใจกันและกันด้วยเสียงเพลงครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆๆผู้ต้องขัง ทุกคนครับ พี่ๆๆจะคอยน้องๆๆๆที่จะเป็นคนดีสู่สังคมอีกครั้งนะครับ

รายละเอียดเกี่ยวกับพันธกิจเรือนจำ คลิกที่นี่ครับ


หมายเหตุ... แม้คอนเสริ์ตครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะจัดแสดงนอกสถานที่ แต่พันธกิจเรือนจำคริสเตียนยังคงมุ่งมั่นนำเสียงดนตรีและการร้องเพลง เข้าไปร่วมกิจกรรมกับกรมราชทัณฑ์ต่อไป และช่วย เหลือผู้พ้นโทษในการฝึกฝนอาชีพและที่พักพิงแก่ผู้พ้นโทษ ณ. บ้านพักพระพร ในกรุงเทพมหานคร

หากท่านต้องการช่วยเหลือหรือต้องการทราบข้อมุลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

prisonth@hotmail.com หรือ

พันธกิจเรือนจำ เบอร์โทรศัพท์
02-616-1988-9

 

 

รวมภาพกิจกรรมที่พี่น้องคริสตจักรพระสัญญา ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ 

 

 

Share

ข่าวกิจกรรมคริสตจักร

อ่านมานาประจำวัน

อ่านมานาประจำวัน

คริสตจักรพระสัญญา 318 ถ.สุขุมวิท (ไปชลบุรี สายเก่า) ต.ปากน้ำ  .สมุทรปราการ 10270 
โทรศัพท์ :(+66) 02 702 7636    

Go to top