ข่าวกิจกรรมคริสตจักรพระสัญญา

เก็บตก กิจกรรมวันสงกรานต์ รดน้ำดำหัว สวัสดีปีใหม่ไทย 2018

  เก็บตก กิจกรรมวันสงกรานต์ รดน้ำดำหัว สวัสดีปีใหม่ไทย รดน้ำขอพรอวยพรกันและกันในครอบครัวของเรา ณ คริสตจักรพระสัญญา 8 เมษายน 2018 คริสตจักรพระสัญญา ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านให้เต็มล้นบริบูรณ์ด้วยความสุข สดชื่น เจริญรุ่งเรืองตลอดปี 2018 อาเมน   ...

ขอเรียนเชิญร่วมถวายทรัพย์เพื่อก่อสร้างตัวอาคารนมัสการ คริสตจักรแสงแห่งชีวิต

ขอเรียนเชิญร่วมถวายทรัพย์เพื่อก่อสร้างตัวอาคารนมัสการ คริสตจักรแสงแห่งชีวิต (คริสตจักรลูกของคริสตจักรพระสัญญา) ธนาคารไทยพานิชย์สาขาบิ๊กซี ปากน้ำสมุทรปราการ ชื่อบัญชี คริสตจักรพระสัญญา หมายเลขบัญชี 361-237935-6 (ที่ดินและทรัพย์สินที่พี่น้องถวายทั้งหมด...

รวมภาพกิจกรรมวันคริสมาส 2015 ณ คริสตจักรพระสัญญา

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม คต พระสัญญา ได้จัดกิจกรรมพิเศษเฉลิมฉลองคริสตมาส โดยในวันงาน กลุ่มต่างๆในคริสตจักรได้ร่วมสนุก จัดการแสดงบนเวที หลังจากจบงาน คต ได้จัดเลี้ยงรับรองด้วยอาหารพิเศษ...

สรุปคำเทศนาประจำอาทิตย์

"พูดความจริงต่อกัน"

  • 16 สิงหาคม 2558
  • By คริสตจักรพระสัญญา

การพูด คือ การสื่อสารเพื่อให้อีกฝ่ายหนึ่งเข้าใจ  การพูดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก...

“ แม่เป็นผู้ให้”

  • 09 สิงหาคม 2558
  • By คริสตจักรพระสัญญา

ความรักของแม่ เป็นความรักที่ไม่มีข้อแม้ เพราะแม่มีแต่ให้อภัยเสมอ ...

ความรักใหญ่ที่สุด

  • 02 สิงหาคม 2558
  • By คริสตจักรพระสัญญา

ความรักเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของศาสนาคริสต์ ซึ่งเป็นความรักของพระเจ้าที่ทรงมีต่อมวลมนุษย์ ...

ข้อคิดจากชีวิตชีวิตของนางมารีย์

วันอีสเตอร์เป็นที่วันที่พระเยซูคริสต์ทรงเป็นขึ้นมาจากความตาย โดยหลายประเทศก็ได้มีการจัดกิจกรรมในวันอิสเตอร์ด้วยการหาไข่ โดย “ไข่” มีความหมายถึงการบังเกิดใหม่ ชีวิตใหม่ที่มาจากองค์พระเยซูคริสต์ หลายคนสงสัยว่าเพราะอะไรสัญลักษณ์ไม้กางเขนของคริสเตียนถึงไม่มีพระเยซูคริสต์อยู่บนไม้กางเขน ก็เพราะพระเยซูคริสต์เป็นขึ้นจากความตายแล้ว! พระองค์ทรงพระชนม์อยู่ และทรงอยู่ในชีวิตของผู้เชื่อทั้งหลายทุกคน เราทั้งหลายจึงได้รับชีวิตนิรันดร์เพราะเราวางใจพระเยซู (ยอห์น 3:16) วันอีสเตอร์เป็นวันที่สำคัญมากเพราะว่าพระเยซูทรงยอมตายบนไม้กางเขนและทรงฟื้นขึ้นจากความตายเพื่อเราทุกคนจะไม่พินาศ

 

มีบุคคลที่สำคัญในช่วงวันอีสเตอร์คนหนึ่งนั่นก็คือ “มารีย์” นางเป็นหญิงสาวที่รักพระเยซูมาก เพราะนางได้นำน้ำหอมที่มีมูลค่ามาก (น้ำหอมที่ต้องทำต้องทำงานเท่ากับ 300 วัน) มาชโลมพระเยซูคริสต์ เพราะความรักของนาง ทำให้พระเยซูมีความสนิทสนมกับนางมารีย์และครอบครัวของนาง


มารีย์ชาวมักดาลาเป็นผู้หญิงธรรมดาที่น่าสงสาร ซึ่งอาศัยกับซีโมนคนโรคเรื้อน (นักวิชาการสัณนิฐานว่าซีโมนเป็นพ่อของนางมารีย์) หมู่บ้านที่นางอยู่มีชื่อว่า “เบธานี” ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีคนนอกรีตอาศัยอยู่มาก ถึงกระนั้นพระเยซูก็ไม่รังเกียจที่จะอาศัยในหมู่บ้านนี้ ครั้งหนึ่งน้องชายของมารีย์ที่ชื่อลาซารัสได้ตาย แต่มีเรื่องน่ายินดีเกิดขึ้นนั่นก็คือพระเยซูได้ทรงทำการอัศจรรย์โดยการให้ลาซารัสฟื้นขึ้นจากความตาย

          ก่อนที่พระเยซูจะถูกตรึงบนไม้กางเขนที่กรุงเยรูซาเล็ม พระองค์ได้ไปพักที่บ้านของนางมารีย์ นางได้นำน้ำหอมที่มีค่าของตัวเองมาชโลมกับพระเยซูก่อนที่พระองค์จะถูกตรึงบนไม้กางเขนและเป็นนางมารีย์คนเดียวกันที่พบพระเยซูเป็นคนแรกในวันที่ทรงฟื้นคืนพระชนม์ ชีวิตของนางมารีย์สอนใจเราที่เป็นคริสเตียนดังนี้


1. เมื่อเรา “รัก” เราจะไม่เสียดายที่จะ “ให้” เพราะนางมารีย์รักพระเยซูคริสต์มาก นางจึงไม่เสียดายน้ำหอมที่มีราคาแพงมากมาชโลมพระเยซู หากเรารักใคร เราก็ควรที่จะให้ทั้ง เวลา เงินทอง หรืออะไรที่มีค่า กับคนที่เรารัก


2. “ให้” ในขณะที่มีโอกาส นางมารีย์ได้ถวายน้ำหอมในขณะที่พระเยซูทรงยังมีพระชนม์อยู่ เพราะนางรู้อยู่แก่ใจว่าเวลาที่พระเยซูจะสิ้นพระชนม์มาใกล้แล้ว คริสเตียนควรใช้โอกาสที่มีอยู่ในการให้ อย่ารอจนคนรับต้องตายจากแล้วมานั่งเสียใจว่ายังไม่ได้ทำสิ่งที่ดี ที่ควรทำกับคนๆ นั้น


 3. ไปหาพระเยซู ด้วย “ความเชื่อ” นางมารีย์ไปอุโมงค์ฝังศพพระเยซูก่อนพวกสาวก ทำไมนางจึงไม่กลัวอุปสรรคตรงหน้า? นั่นก็เพราะนางมารีย์ไปด้วยความเชื่อ เมื่อนางไปถึงอุโมงค์ นางไม่ต้องกลิ้งหินที่ปิดปากอุโมงค์ ไม่ต้องกลัวทหารยาม มีสิ่งเดียวที่นางพบก็คือ อุโมงค์ว่างเปล่า คริสเตียนเราก็เช่นกัน “จงเข้มแข็งและกล้าหาญเถิด” ทำทุกสิ่งโดย “ความเชื่อ” และจะพบ “ความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า”


4. “รอ” จนได้พบพระเยซู มารีย์ได้รออยู่ที่หน้าอุโมงค์แม้ว่าพวกสาวกได้พากันกลับบ้านแล้ว เพราะใจที่อดทนรอคอย พระเยซูจึงทรงปรากฏกับนางเป็นคนแรก

 

 แบ่งปันพระพร  ศจ.ดร.ทะนุ วงศ์ธนาธิกุล วันอาทิตย์ที่ 5เมษายน 2015

Share

อ่านมานาประจำวัน

อ่านมานาประจำวัน

อ่านมานาประจำวัน

พันธกิจมานาประจำวัน

Thai ODB
  • เคยได้ยินคำว่า “อย่าตอบโต้นักเลงคีย์บอร์ด” ไหม “พวกนักเลงคีย์บอร์ด” คือปัญหาใหม่ในโลกดิจิตอลปัจจุบัน คือคนบนโลกออนไลน์ที่เจตนาแสดงความเห็นยั่วโทสะหรือทำร้ายจิตใจบนกระดานข่าวหรือสื่อสังคมออนไลน์ซึ่งการไม่สนใจความเห็นเช่นนั้น คือไม่ “ตอบโต้” นักเลงคีย์บอร์ดทำให้พวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศการสนทนาได้

  • ในปี 1722 กลุ่มคริสเตียนโมราเวียนที่อาศัยอยู่ในที่ปัจจุบันคือสาธารณรัฐเช็ก ได้ลี้ภัยการถูกข่มเหงไปอยู่ในที่ดินของขุนนางชาวเยอรมันคนหนึ่ง ภายในเวลาสี่ปี มีคนมาอาศัยอยู่รวมกันมากกว่า 300 คน แต่แทนที่พวกเขาจะรวมตัวเป็นชุมชนในอุดมคติเพราะต่างก็ลี้ภัยเพราะถูกข่มเหง แต่พวกเขากลับขัดแย้งและแตกแยกเพราะแนวคิดด้านศาสนาที่ต่างกัน พวกเขาตัดสินใจทำสิ่งที่อาจดูเล็กน้อย แต่นำมาซึ่งการฟื้นฟูครั้งใหญ่ คือพวกเขาเริ่มมุ่งจุดสนใจสิ่งที่คิดเห็นตรงกันมากกว่าสิ่งที่คิดเห็นต่างกัน ผลที่เกิดขึ้นคือความเป็นหนึ่งเดียวกัน อัครทูตเปาโลหนุนใจให้ผู้เชื่อในคริสตจักรเมืองเอเฟซัสเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ความบาปมักทำให้เกิดปัญหา ความเห็นแก่ตัว และความสัมพันธ์ขัดแย้ง แต่ในฐานะผู้ที่ได้รับการทำให้ “มีชีวิตอยู่กับพระคริสต์” พวกเขาถูกเรียกให้สำแดงชีวิตใหม่อย่างผู้เชื่อ (อฟ.5:2) สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ พวกเขาต้อง “เพียรพยายามให้คงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งพระวิญญาณทรงประทานนั้นด้วยสันติภาพเป็นพันธนะ” (4:3) ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวไม่ใช่แค่มิตรภาพที่ดีที่เกิดจากความพยายามของมนุษย์ แต่เราต้อง “มีใจถ่อมลงทุกอย่าง และใจอ่อนสุภาพอดทนนานและอดกลั้นต่อกันและกันด้วยความรัก” (ข้อ 2) ในมุมมองของมนุษย์ การทำเช่นนี้เป็นไปไม่ได้ เราไม่อาจเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวได้ด้วยกำลังของเราเอง แต่โดยฤทธิ์เดชอันสมบูรณ์ของพระเจ้า “ที่ประกอบกิจอยู่ภายในตัวเรา” (3:20)

  • ภาพยนตร์เรื่องเปาโล อัครทูตของพระคริสต์ กล่าวอย่างจริงจังถึงการข่มเหงที่เกิดกับคริสตจักรยุคแรก แม้แต่ตัวละครรองๆ ก็ยังทำให้เห็นว่าการติดตามพระเยซูอันตรายเพียงใด ดูได้จากรายชื่อบทบาทตอนท้ายเรื่องที่มีดังนี้ หญิงที่ถูกทุบตี ชายที่ถูกทุบตี คริสเตียนที่ตกเป็นเหยื่อคนที่ 1, 2 และ 3

ชีวิตคริสเตียน

article thumbnailบาง คนบอกว่าผมโชคดีที่เกิดมาในครอบครัวของนักดนตรี จึงได้รับพรสวรรค์ทางดนตรี และได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง แต่ความจริงผมไม่อยากใช้คำว่า “ โชค ” กับชีวิตของผม เพราะผมเชื่อว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิจเป็นแผนการของพระเจ้า

คริสตจักรพระสัญญา 318 ถ.สุขุมวิท (ไปชลบุรี สายเก่า) ต.ปากน้ำ  .สมุทรปราการ 10270 
โทรศัพท์ :(+66) 02 702 7636    

Go to top