ข่าวกิจกรรมคริสตจักรพระสัญญา

เก็บตก กิจกรรมวันสงกรานต์ รดน้ำดำหัว สวัสดีปีใหม่ไทย 2018

  เก็บตก กิจกรรมวันสงกรานต์ รดน้ำดำหัว สวัสดีปีใหม่ไทย รดน้ำขอพรอวยพรกันและกันในครอบครัวของเรา ณ คริสตจักรพระสัญญา 8 เมษายน 2018 คริสตจักรพระสัญญา ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านให้เต็มล้นบริบูรณ์ด้วยความสุข สดชื่น เจริญรุ่งเรืองตลอดปี 2018 อาเมน   ...

ขอเรียนเชิญร่วมถวายทรัพย์เพื่อก่อสร้างตัวอาคารนมัสการ คริสตจักรแสงแห่งชีวิต

ขอเรียนเชิญร่วมถวายทรัพย์เพื่อก่อสร้างตัวอาคารนมัสการ คริสตจักรแสงแห่งชีวิต (คริสตจักรลูกของคริสตจักรพระสัญญา) ธนาคารไทยพานิชย์สาขาบิ๊กซี ปากน้ำสมุทรปราการ ชื่อบัญชี คริสตจักรพระสัญญา หมายเลขบัญชี 361-237935-6 (ที่ดินและทรัพย์สินที่พี่น้องถวายทั้งหมด...

รวมภาพกิจกรรมวันคริสมาส 2015 ณ คริสตจักรพระสัญญา

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม คต พระสัญญา ได้จัดกิจกรรมพิเศษเฉลิมฉลองคริสตมาส โดยในวันงาน กลุ่มต่างๆในคริสตจักรได้ร่วมสนุก จัดการแสดงบนเวที หลังจากจบงาน คต ได้จัดเลี้ยงรับรองด้วยอาหารพิเศษ...

สรุปคำเทศนาประจำอาทิตย์

"พูดความจริงต่อกัน"

  • 16 สิงหาคม 2558
  • By คริสตจักรพระสัญญา

การพูด คือ การสื่อสารเพื่อให้อีกฝ่ายหนึ่งเข้าใจ  การพูดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก...

“ แม่เป็นผู้ให้”

  • 09 สิงหาคม 2558
  • By คริสตจักรพระสัญญา

ความรักของแม่ เป็นความรักที่ไม่มีข้อแม้ เพราะแม่มีแต่ให้อภัยเสมอ ...

ความรักใหญ่ที่สุด

  • 02 สิงหาคม 2558
  • By คริสตจักรพระสัญญา

ความรักเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของศาสนาคริสต์ ซึ่งเป็นความรักของพระเจ้าที่ทรงมีต่อมวลมนุษย์ ...

บางทีชีวิตของเราสุขสบายขึ้นจนจนลืมขอบคุณพระเจ้า

เมื่อเราย้อนกลับไปมองพระพรของพระเจ้า ตั้งแต่ปฐมกาลพระเจ้าสร้างมนุษย์เพื่อต้องการอวยพรชีวิต แต่มนุษย์ได้ตกอยู่ในความบาป  จึงทำให้ขาดพระพรของพระเจ้า แต่ด้วยความรักของพระเจ้า พระองค์ทรงมีพระเมตตาต่อชีวิตเรา หลายครั้งเราลืมขอบคุณพระเจ้ากับสิ่งที่พระเจ้าประทานสิ่งต่างๆให้เรา   เช่นเดียวกับประเทศไทยที่เราอาศัยอยู่  พระเจ้าได้ทรงอวยประเทศไทย เป็นสยามเมืองยิ้ม เป็นเมืองที่น่าอยู่และน่าท่องเที่ยว รวมถึงจังหวัดสมุทรปราการเป็นจังหวัดที่มีสถานประกาศเรื่องราวของพระเจ้าเกิดขึ้นหลายแห่ง  เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ที่คริสตจักรต่างคณะร่วมรับใช้พระเจ้าด้วยกัน ไม่มีการแบ่งกลุ่มแบ่งคณะ จึงทำให้เกิดกลุ่มเครือข่ายคริสเตียนจังหวัดสมุทรปราการ  และเราทุกคนสามารถขอบคุณพระเจ้าสำหรับพระพรที่มาถึงชีวิตของเรา   และสามารถเรียนรู้ตัวอย่างชีวิตของบุคคลในพระคัมภีร์ซึ่งมีดังนี้

คนที่ 1 โยเซฟ พระเจ้าได้ให้ของประทานโยเซฟเรื่องการทำนายฝันได้  โยเซฟฝันว่าพี่น้องต้องมากราบไหว้เขา จึงทำให้พี่น้องไม่พอใจ จึงคิดจะฆ่าโยเซฟ แต่ไม่สำเร็จจึงไปขายโยเซฟแทน พระเจ้าได้ทดสอบเรื่องภรรยาของโปทิฟาร์ แต่โยเซฟสามารถเอาชนะได้ ดังนั้นเขาถูกลั่นแกล้งให้ถูกจำคุก เมื่อขณะที่อยูในคุกนั้น เขาสามารถทำนายฝันได้ เขาจึงได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้นำประเทศรองจากฟาโรห์ พระเจ้าได้ยกโยเซฟขึ้น  เขาสามารถบริหารประเทศแม้ขณะเกิดการกันดารอาหาร โยเซฟได้สะสมอาหารเพื่อไว้กินในช่วงเกิดการกันดารอาหาร ในเหตุการณ์นี้จึงให้ครอบครัวได้กลับคืนดีกัน พระเจ้าทรงมีแผนการที่ดีในชีวิตของเรา และในแผนการที่พระเจ้าทรงให้เกิดขึ้นให้เรามั่นใจในพระองค์ เพราะความทุกข์เหล่าพระองค์ทรงให้พระพรซ่อนอยู่เพียงแค่ให้วางใจในพระเจ้า

คนที่ 2 ดาวิด  เป็นเพียงเด็กเลี้ยงแกะถ้าเปรียบกับปัจจุบันของไทย คือ เด็กเลี้ยงควาย ซึ่งไม่มีความโดดเด่นอะไรเลย แต่พระเจ้าได้เลือกเขาให้เป็นกษัตริย์  เขาสามารถฆ่าโกลิอัทซึ่งเป็นทหารเอกที่มีความสามารถในการบเป็นคนตัวใหญ่  แต่พระเจ้าอยู่ในดาวิดจึงทำให้ดาวิดสามารถทำได้ทุกสิ่ง  พระเจ้าไม่ได้มองที่รูปร่างหน้าตา แต่พระเจ้าทรงมองดูที่ภายในจิตใจของดาวิด  

คนที่ 3 เปาโล  เป็นผู้รับใช้ของพระเจ้า เคยเป็นคนที่ข่มเหงคริสตจักร แต่เมื่อเขารู้ว่าพระเยซูทรงเป็นพระเจ้า  เขากลับใจใหม่รักพระเจ้าสุดหัวใจ  อ.เปาโลกลับกลายเป็นนักประกาศและออกไปประกาศตามที่ต่างๆ หลายคนไม่เห็นด้วยจึงจับอ.เปาโลเข้าคุก แม้ขณะที่ติดคุก  อ.เปาโลไม่ได้มองว่าเป็นปัญหาสำหรับเขาเลย เขาสามารถชื่นชมยินดีในพระเจ้า อ. เปาโลไปอยู่ในคุกได้คุกเข่าอธิษฐานและนมัสการพระเจ้าอ.เปาโลทำให้คุกนั้นเป็นวิหารสถานนมัสการพระเจ้า ถ้าเราอธิษฐานต่อพระเจ้าไม่มีใครสามารถขัดขวางเราได้  เพียงแค่ให้เราตั้งใจจริงกับพระองค์ และหมั่นอธิษฐานและนมัสการพระเจ้าอย่าให้การอธิษฐานนั้นห่างเหินจากชีวิตของเราเลย
ถ้าชีวิตของเรามั่นคง ไม่หยุดติดตามพระเจ้า เชื่อว่าเราจะเห็นพระพรที่หลั่งไหลในชีวิตเรา  และจะทำให้เราสามารถขอบคุณพระเจ้าได้ในทุกรณี แม้ว่าเราจะทุกข์หรือสุข  เมื่อตั้งแต่ที่เราเชื่อในพระเจ้า พระองค์ประทานสิทธิการเป็นบุตรให้เรา  เราจะมีสิทธิ์รับมรดกที่พระเจ้าทรงจัดเตรียมให้เราเพียงแค่เรามีความเชื่อ

ปฐม26.12 26:12  “อิสอัคได้หว่านพืชในแผ่นดินนั้น ในปีเดียวกันนั้นก็เก็บผลได้หนึ่งร้อยเท่า พระเยโฮวาห์ทรงอวยพระพรแก่ท่าน” ปฐมกาลเป็นหนังสือเล่มแรกที่พระเจ้าทรงอวยพระพร  ได้เขียนไว้ว่า อิสอัคได้หว่านพืชในแผ่นดินนั้น ในปีเดียวกันนั้นก็เก็บผลได้หนึ่งร้อยเท่า ไม่ใช่ว่าเราเป็นคริสเตียนแล้วไม่ต้องทำงาน  พระเจ้าไม่ได้สอนเช่นนั้น  แต่ให้เราทำสิ่งใดด้วยความเชื่อ หว่านด้วยความเชื่อ  เวลาเราทำงานทำด้วยความเชื่อ ทำธุรกิจด้วยความเชื่อ  เลี้ยงลูกด้วยความเชื่อ ฯลฯ พระองค์ทรงต้องการให้เราดำเนินชีวิตที่ประกอบไปด้วยความเชื่อ

แบ่งปันพระพร  ศจ.ดร.ทะนุ  วงศ์ธนาธิกุลและผป.ศุภเลิศ ศรีเสถียรวงศ์
วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2013
 

Share

อ่านมานาประจำวัน

อ่านมานาประจำวัน

อ่านมานาประจำวัน

พันธกิจมานาประจำวัน

Thai ODB
  • หนังสือรวมเรื่องประหลาด (The Book of Odds) บอกว่า หนึ่งในล้านคนเคยถูกฟ้าผ่า และบอกอีกว่า 1 ใน 25,000 คนเคยมีประสบการณ์ที่ทางการแพทย์เรียกว่า “ภาวะหัวใจสลาย” เมื่อตกใจอย่างรุนแรงหรือเผชิญการสูญเสีย ในแต่ละหน้าของประสบการณ์ประหลาดนี้เต็มไปด้วยปัญหาเฉพาะเจาะจงที่ไม่มีคำตอบว่า ถ้าเราคือคนนั้นล่ะ โยบฟันฝ่าเรื่องประหลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้นไปได้ พระเจ้าตรัสถึงท่านว่า “ในแผ่นดินโลกไม่มีใครเหมือนเขา เป็นคนดีรอบคอบและเที่ยงธรรม เกรงกลัวพระเจ้าและหันเสียจากความชั่วร้าย” (โยบ 1:8) กระนั้นโยบยังถูกเลือกให้ทนทุกข์จากการสูญเสียอย่างต่อเนื่อง ในบรรดาคนทั้งโลก โยบมีเหตุผลที่จะร้องขอคำตอบ เราอ่านเรื่องราวการต่อสู้สิ้นหวังทั้งหมดของท่านได้เพื่อจะเข้าใจว่า “ทำไมต้องเป็นฉัน” เรื่องของโยบมอบหนทางแก่เราในการตอบสนองต่อความเจ็บปวดและความเลวร้ายที่อธิบายไม่ได้ โดยบรรยายถึงความทุกข์และสับสนของคนซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดของพระเจ้าในเรื่องความชอบธรรมและเมตตา (บทที่ 25) เราได้รับทางเลือกภายใต้กฎอันเข้มงวดของการหว่านและการเกี่ยว (4:7-8) โดยการรู้เบื้องหลังแผนร้ายของซาตาน (บทที่ 1) และบทสรุป (42:7-17) จากพระเจ้าผู้ซึ่งในวันหนึ่งจะทรงยอมให้พระบุตรของพระองค์มาแบกรับความบาปของเรา เรื่องราวของโยบให้เหตุผลที่เราจะดำเนินชีวิตด้วยความเชื่อ ไม่ใช่ตามที่ตามองเห็น

  • หัวข้อในการพูดของเขาคือเรื่องความตึงเครียดระหว่างเชื้อชาติ แต่ผู้พูดยังคงสงบนิ่งและผ่อนคลาย เขายืนบนเวทีต่อหน้าผู้ฟังกลุ่มใหญ่ พูดด้วยความกล้าหาญ แต่นุ่มนวล อ่อนน้อม เป็นมิตรและยังมีอารมณ์ขัน ไม่นานผู้ฟังที่เคร่งเครียดก็ผ่อนคลายลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังหัวเราะไปกับผู้พูดเกี่ยวกับสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกที่พวกเขาเผชิญอยู่ จะคลี่คลายประเด็นร้อนแรงด้วยท่าทีสงบทั้งอารมณ์และคำพูดได้อย่างไร จะรับมือกับหัวข้อเจ็บแสบด้วยความสุภาพอ่อนหวานได้อย่างไร กษัตริย์ซาโลมอนแนะนำวิธีการเดียวกันนี้แก่เราทุกคน “ถ้อยคำแช่มชื่นเหมือนรวงผึ้ง เป็นความหวานแก่วิญญาณจิตและเป็นอนามัยแก่ร่างกาย” (สภษ.16:24) ด้วยวิธีนี้ “ใจของปราชญ์…เพิ่มอำนาจในการสั่งสอนแก่ริมฝีปากของเขา” (ข้อ 23) เหตุใดกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่อย่างซาโลมอนจึงอุทิศเวลาเพื่อบอกเราว่าควรพูดอย่างไร เพราะคำพูดอาจนำไปสู่การทำลาย ในสมัยของซาโลมอน กษัตริย์ต้องอาศัยผู้ส่งสารเพื่อจะทราบข้อมูลในประเทศของตน ผู้ส่งสารที่นิ่งและน่าเชื่อถือมีความสำคัญอย่างมาก พวกเขาใช้คำพูดอย่างระมัดระวังและเหมาะสม ไม่แสดงท่าทีมากเกินไปหรือพูดส่งเดช ไม่ว่าจะเรื่องใด เราทุกคนจะได้ประโยชน์จากแสดงความคิดเห็นด้วยความเป็นธรรมและสุภาพรอบคอบ ซาโลมอนกล่าวว่า “แผนงานของดวงความคิดเป็นของมนุษย์ แต่คำตอบของลิ้นมาจากพระเจ้า” (ข้อ 1)

  • ในวันทหารผ่านศึก ฉันนึกถึงอดีตทหารหลายคน โดยเฉพาะพ่อและลุงของฉัน ซึ่งประจำการในกองทัพช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง พวกท่านรอดกลับมาบ้าน แต่ครอบครัวนับแสนต้องสูญเสียคนที่รักจากการรับใช้ชาติในสงคราม เมื่อถูกตั้งคำถาม พ่อและทหารส่วนใหญ่ในยุคนั้นบอกว่า พวกเขาเต็มใจสละชีพเพื่อปกป้องคนที่รัก และยืนหยัดในสิ่งที่เชื่อว่าถูกต้อง เมื่อใครสักคนเสียชีวิตจากการปกป้องประเทศ ยอห์น 15:13 “ไม่มีผู้ใดมีความรักที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ คือการที่ผู้หนึ่ง ผู้ใดจะสละชีวิตของตนเพื่อมิตรสหายของตน” มักถูกกล่าวในพิธีไว้อาลัยเพื่อเป็นเกียรติแก่การเสียสละของพวกเขา แต่อะไรคือเหตุการณ์ที่อยู่เบื้องหลังพระธรรมข้อนี้ เมื่อพระเยซูตรัสคำเหล่านี้กับสาวกระหว่างอาหารมื้อสุดท้าย ใกล้ถึงเวลาที่พระองค์จะสิ้นพระชนม์ ยูดาสหนึ่งในสาวกของพระองค์ได้ละทิ้งและทรยศพระองค์แล้ว (13:18-30) พระคริสต์ทรงทราบทุกสิ่ง แต่ยังทรงเลือกสละชีวิตเพื่อสหายและศัตรูของพระองค์ พระเยซูทรงเต็มพระทัยและพร้อมจะสิ้นพระชนม์เพื่อผู้ที่วันหนึ่งจะเชื่อในพระองค์ แม้กระทั่งผู้ที่ยังเป็นศัตรูกับพระองค์ (รม.5:10) ทรงขอให้สาวก (ในอดีตและปัจจุบัน) “รักซึ่งกันและกัน” เหมือนที่พระองค์ทรงรักพวกเขา (ยน.15:12) ความรักยิ่งใหญ่ของพระองค์ผลักดันให้เรามอบความรักที่เสียสละแก่ผู้อื่น ไม่ว่าเพื่อนหรือศัตรู

ชีวิตคริสเตียน

article thumbnailบาง คนบอกว่าผมโชคดีที่เกิดมาในครอบครัวของนักดนตรี จึงได้รับพรสวรรค์ทางดนตรี และได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง แต่ความจริงผมไม่อยากใช้คำว่า “ โชค ” กับชีวิตของผม เพราะผมเชื่อว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิจเป็นแผนการของพระเจ้า

คริสตจักรพระสัญญา 318 ถ.สุขุมวิท (ไปชลบุรี สายเก่า) ต.ปากน้ำ  .สมุทรปราการ 10270 
โทรศัพท์ :(+66) 02 702 7636    

Go to top